Công tác phòng chống dịch Covid 19 ở Trường Tiểu học Hồng Thuận

Tháng Tư 20, 2021 4:41 chiều

A.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

   Tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh về phòng, chống dịch Covid-19. Khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng chổng, kiểm soát dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng.

    Vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng; chú trọng thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh để tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng nhưng không chủ quan của phụ huynh, học sinh.

   Công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch.

B.NỘI DUNG, ĐỐI TƯỢNG TUYÊN TRUYỀN

   Tuyên truyền cần làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch Covid-19; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến tình hình của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

   Tuyên truyền triển khai thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của Huyện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch Covid-19 và các khuyến cáo của Bộ Y tế đặc biệt là thông điệp “5K” ( gồm Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế), nhằm phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh lây lan.

   Tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm dự phòng là chính. Tập trung tuyên truyền, vận động những người đã đi qua vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao yên tâm, tin tưởng và tự giác khai báo y tế, đến các cơ sở y tế khám, điều trị khi có các triệu chứng của bệnh; thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh.

   Tuyên truyền, biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch.

   Thông tin về đường dây nóng nhằm tiếp nhận, xử lý và chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid – 19 của Bộ Y tế, Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh trên cả nước nói chung, ở huyện  và ở địa phương nói riêng và các thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh từ các kênh thông tin chính thống: Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Website Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, cổng thông tin điện tử huyện…

C. MỘT SỐ HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN CHỦ YẾU

   Thông tin, tuyên truyền trên bản tin của nhà trường, trong các lớp học, khu vệ sinh, sân trường. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, tăng cường thời lượng, tần xuất tuyên truyền, phổ biến nhằm thông tin kịp thời các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch.

   Tuyên truyền chính thống qua các trang facebook, zalo …

   Tuyên truyền trực quan tại trường bằng băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích…

   Tuyên truyền thông qua các buổi họp hội đồng, các đoàn thể, sinh hoạt chuyên môn, các tiết học chính khóa và các hoạt động giáo dục khác.

D.TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  1. Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu:

   – Xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nhà trường  thực hiện, tổ chức hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  – Phối hợp với các phòng, ban,  các tổ chuyên môn  tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh . Tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nhà trường.

2.Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh:

– Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Ban CSSKBĐ đưa ra.

– Phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh để tuyên truyền, hướng dẫn phù hợp với tuổi học sinh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

– Khai báo y tế trung thực, kịp thời.

– Báo cáo kịp thời về Phòng GD&ĐT kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để được chỉ đạo kịp thời.

a.Tẩy trùng trường học, bố trí thêm nơi rửa tay 

   Để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học nhà trường thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm các khu vực: Môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

    Nhà trường chuẩn bị nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại những vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại, sử dụng và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên. Nơi rửa tay cần được bố trí ở những vị trí như trước cửa phòng học,  phòng thí nghiệm, nhà vệ sinh…

    Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên nhà trường về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế. 

     Trong thời gian dịch chưa chấm dứt, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

b.Rèn cho học sinh kỹ năng phòng chống dịch bệnh COVIT-19 

    Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, nhà trường giáo viên, phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

     Đối với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón, nhà trường cần thông tin để gia đình học sinh có trách nhiệm quản lý và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà. 

     Nhà trường có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh); thực hiện việc giao nhận trẻ em, học sinh (nếu có) tại cổng trường; có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.Chỉ đến trường học khi sức khỏe bình thường. 

     Khi học tập ở trường, giáo viên hướng dẫn, theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Học sinh cần thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung

    Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

    Trước khi học sinh đến trường, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, nhắc nhở học sinh chỉ đến trường học khi sức khỏe bình thường, thường xuyên tập thể dục, ăn chín, uống chín… ăn uống hàng ngày đủ chất dinh dưỡng. Khi đến trường tất cả giáo viên và học sinh đều được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Thực hiện tốt kỹ năng vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi công cộng. Đảm bảo giữ khoảng cách hợp lý trong khi vui chơi cũng như trong giờ học. 

    Mặc dù tình hình dịch bệnh đã lắng xuống, trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa có ca mắc covid nhưng diễn biến của dịch bệnh trong nước và trên thế giới đang rất phức tạp và khó lường. Nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp  phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh không hoang mang lo lắng để yên tâm cho con đến trường.

 Tác giả

      Bùi Thị Yêu